สงครามอเมริกากับฮูตี จุดเริ่มความแตกหักของโลก

             สังคมโลกในปัจจุบันเริ่มเข้าสู่สภาวะสงครามเต็มรูปแบบเข้าเต็มที โดยเฉพาะในตะวันออกกลาง เนื่องจาก ตั้งแต่มีการบุกโจมตีอิสราเอลของกลุ่มฮามาส เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2566 ทั่วตะวันออกกลางเริ่มระส่ำระส่าย และเมื่อถึงเวลาเอาคืนของอิสราเอล ที่บุกถล่มฉนวนกาซาแบบชนิดที่ชาวเมืองต้องอพยพออกจากพื้นที่จำนวนมาก จนทำให้ชาวมุสลิมหลายฝ่ายไม่พอใจกับการกระทำดังกล่าว และเป็นจุดเริ่มต้นของ สงครามอเมริกากับฮูตี

ข้อมูลสงครามอเมริกากับฮูตี

สงครามอเมริกากับฮูตี

         สงครามอเมริกากับฮูตี (Houthis) ไม่ใช่สงครามโดยตรงระหว่างสองฝ่ายนี้ แต่เป็นส่วนหนึ่งของความขัดแย้งที่ซับซ้อนในเยเมนที่เริ่มต้นขึ้นในปี 2014 ฮูตีเป็นกลุ่มกบฏชีอะห์ซาดาห์ ที่ได้รับการสนับสนุนจาก อิหร่าน พวกเขาเริ่มการปฏิวัติต่อต้านรัฐบาลเยเมนที่ได้รับการสนับสนุนจากชุมชนนานาชาติและซาอุดีอาระเบีย

สหรัฐอเมริกา เข้ามาเกี่ยวข้องในความขัดแย้งนี้โดยการสนับสนุน ซาอุดีอาระเบียและพันธมิตร ในการต่อสู้ทางอากาศและการปฏิบัติการทางทหารต่อฮูตีในเยเมน การสนับสนุนนี้รวมถึงการขายอาวุธ การให้ข้อมูลข่าวกรอง และการช่วยเหลือทางการเงินและทหารต่อพันธมิตรสหรัฐอเมริกาในต่อวันออกกลาง เป็นสิ่งที่อิหร่านไม่พอใจเป็นอย่างมาก

การแทรกแซงของสหรัฐอเมริกาในเยเมนได้กลายเป็นประเด็นของการถกเถียงทั้งในสหรัฐฯและทั่วโลก เนื่องจากมีรายงานเกี่ยวกับผลกระทบต่อพลเรือนและวิกฤตมนุษยธรรมที่เกิดขึ้นในเยเมน นอกจากนี้ ยังมีความกังวลเกี่ยวกับการเพิ่มขึ้นของอิทธิพลของอิหร่านในภูมิภาคผ่านการสนับสนุนฮูตี

ในสถานการณ์ล่าสุด ปี ค.ศ. 2023 สืบเนื่องจากที่ อิสราเอลโจมตีฉนวนกาชา และยังไม่หยุด ทำให้กลุ่มฮูตีที่เป็นชาวอาหรับอิสลามพัธมิตรของกลุ่มฮามาส ต้องการให้อิสราเอลหยุดการโจมตีดังกล่าว ไม่เช่นนั้นพวกเขาจะทำการโจมตีเรือบรรทุกสินค้าของประเทศพัธมิตรอิสราเอลที่จะแล่นผ่านอ่าวเอเดนเพื่อไปยังทะเลแดง

แต่อย่างไรก็ตาม อิสราเอลยังไม่มีท่าทีที่จะหยุดบุกถล่มฉนวนกาซา ทำให้ชาวปาเลสไตย์จำนวนมากได้รับความเดือดร้อน ทั้งเรื่องสาธารณูปโภค และที่อยู่อาศัย ดังนั้นในเดือน ธ.ค. 2566 กลุ่มฮูตีได้เริ่มใช้อาวุธหนักโจมตีเรือบรรทุกสินค้าที่แล่นผ่านประเทศเยเมน จนได้รับความเสียหายบางส่วนและไม่หยุดหากอิสราเอลไม่หยุดโจมตี

ดังนั้นสหรัฐอเมริกาและพันธมิตรอย่างสหราชอาณาจักร ได้เปิดปฏิบัติการปกป้องเรือบรรทุกสินค้าของนานาชาติและปฏิบัติการโจมตีตอบโต้กลับใส่กลุ่มฮูตีอย่างหนักหน่วง โดยเฉพาะทางอากาศและไม่มีท่าทีจะหยุด ส่วนทางฮูตีก็ได้ออกมาประกาศว่าพวกเขาจะไม่มีทางหยุด แม้จะถูกโจมตีกลับก็ตาม ทำให้สมรภูมิในตะวันออกกลางระอุขึ้นหลายเท่าตัว

ที่มาข้อมูล: สงครากับฮูตี

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติม: ประวัติศาสตร์โลก

เรื่องที่เกี่ยวข้อง